Biến đổi khí hậu – Nguyên nhân và thách thức?

Sứ mệnh của IOTeamVN là nâng cao ý thức trách nhiệm về Biến đổi Khí hậu, về các mục tiêu phát triển bền vững và về việc sử dụng năng lượng hiệu quả. Đúng vậy, chẳng phải cụm từ này đã nghe quá… nhàm tai trên các phương tiện thông tin đại chúng rồi sao? Thế nhưng, bạn có chắc đã hiểu đúng về hiện tượng này, hay bất cứ những nội dung khác về phát triển bền vững, hiệu quả năng lượng cũng như mối liên hệ giữa chúng? Cùng IOTeamVN và chuỗi bài qua hashtag #IOTeamVNInfo để cùng tìm hiểu về những thông tin này nhé!

BDKH — ĐỊNH NGHĨA
“Biến đổi khí hậu (BĐKH) là sự biến đổi trạng thái của khí hậu so với trung bình và/hoặc dao động của khí hậu duy trì trong một khoảng thời gian dài, thường là vài thập kỷ hoặc dài hơn.” (theo Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Môi trường, 2011)
Trong khi “thời tiết” chỉ trạng thái khí quyển tại một thời điểm và vị trí nhất định, ta sẽ nghĩ tới một quãng thời gian dài (khoảng 30 năm) khi nghĩ tới “khí hậu”. Thế nên bạn đừng nhầm lẫn giữa những thay đổi như nay nắng, mai mưa, với việc biến đổi khí hậu được thể hiện qua những số liệu như nhiệt độ, lượng mưa, được ghi nhận qua nhiều thập kỉ nhé!
NGUYÊN NHÂN
BDKH, và các tác động tiêu cực của nó, có thể do các quá trình tự nhiên bên trong hoặc bên ngoài và do các hoạt động của con người.Phải lưu ý đây rằng hoạt động của con người đã dẫn tới những hiểm họa đáng báo động.
Để hiểu về BDKH, trước hết phải hiểu về khí nhà kính (greenhouse gases). Khí nhà kính (CO2, H2O, NOx, etc.) là cần thiết để giữ ấm cho muôn loài. Thế nhưng, trong những thập kỉ gần đây, lượng khí nhà kính từ hoạt động của con người đã tăng ở mức chưa từng có tiền lệ, vượt khả năng hấp thụ tự nhiên của trái đất. Để sản xuất năng lượng cho những nhu cầu thiết yếu cho việc tồn tại và phát triển của loài người–như điện năng, nhiệt năng và giao thông vận tải, con người ta đã khai thác triệt để các nhiên liệu hóa thạch (than đá, dầu mỏ, khí đốt); hoạt động xây dựng hay nông nghiệp, như sử dụng phân bón và chăn nuôi gia súc, cũng góp phần không kém gia tăng lượng phát thải khí nhà kính tới tình trạng hiện giờ.
THÁCH THỨC
Vậy chính xác thì con người đang phải đối mặt với điều gì? Chắc bạn đã không còn xa lạ với những tin tức về việc trái đất nóng lên, việc thay đổi bất thường về lượng mưa, nước biển dâng và việc gia tăng các hiện tượng thiên nhiên cực đoan. Khó thể phủ nhận BDKH là một thách thức lớn đối với sự phát triển của con người, của thiên nhiên và của nền kinh tế tất cả các quốc gia
Là một trong đất nước dễ bị tổn thương nhất bởi BDKH (top 5 về chỉ số rủi ro khí hậu toàn cầu năm 2018), Việt Nam đã và đang nỗ lực không ngừng để ứng phó trước những hiểm họa khó lường này, bao gồm việc triển khai các sáng kiến giảm thiểu phí phạm năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính. IOTeamVN tự hào chung tay chia sẻ trách nhiệm này qua những giải pháp sáng tạo nhằm tiết kiệm năng lượng và nâng cao hiệu quả công trình.
——-
Cung cấp giải pháp giám sát, điều khiển ngôi nhà, hỗ trợ mọi người các khúc mắc trong quá trình trải nghiệm dịch vụ. Đưa ra lời khuyên sử năng lượng hiệu quả.
𝗜𝗢𝗧𝗲𝗮𝗺𝗩𝗡-𝗠𝗮𝗸𝗲 𝘆𝗼𝘂𝗿 𝗹𝗼𝘃𝗲𝗹𝘆 𝗵𝗼𝗺𝗲 𝘀𝗺𝗮𝗿𝘁𝗲𝗿

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *