Quản lý năng lượng – Giải pháp bạn đang tìm kiếm?

Sorry, this entry is only available in Vietnamese. For the sake of viewer convenience, the content is shown below in the alternative language. You may click the link to switch the active language.

QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG – GIẢI PHÁP BẠN ĐANG TÌM KIẾM?
Khi nhắc tới hiệu quả năng lượng hay tiết kiệm điện năng, nhiều người có thể nghĩ tới cắt giảm tiêu thụ điện có sẵn hay tìm đến những giải pháp năng lượng tái tạo mới. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã cho thấy “quản lý năng lượng”, hay energy management, là giải pháp tối ưu cho việc cắt giảm tiêu thụ bền vững. Trong bài hôm nay, hãy cùng tìm hiểu với IOTeamVN về khái niệm “quản lý năng lượng” !
Quản lý năng lượng là gì?
Quản lý năng lượng là phương pháp chủ động giám sát, kiểm soát năng lượng một cách có tổ chức, có hệ thống trong tòa nhà, văn phòng để đảm bảo tất cả những yêu cầu về kinh tế và môi trường.
Nhiều công ty trên khắp các lĩnh vực đã và đang áp dụng quản lý năng lượng để cắt giảm chi phí vận hành. Những yêu cầu và thông lệ cụ thể khác nhau theo từng lĩnh vực, tuy nhiên những nguyên tắc cốt lõi vẫn giữ nguyên bao gồm 4 bước: thu thập – phân tích – tối ưu – giám sát.
Vì sao bạn cần quản lý?
Theo những nghiên cứu mới được công bố gần đây, quản lý năng lượng có tiềm năng tiết kiệm tới 30% năng lượng và hiện nay đang đạt trung bình 12%.
Hơn thế nữa, quản lý năng lượng giúp doanh nghiệp:
Cắt giảm tối đa chi phí
Giảm khí thải nhà kính cùng những ảnh hưởng chúng gây ra cho trái đất
Giảm thiểu rủi ro từ sự phụ thuộc vào năng lượng
4 bước tối ưu “quản lý năng lượng”
Bước 1: Thu thập dữ liệu
Dữ liệu năng lượng có thể đến từ hóa đơn hàng tháng, công tơ hay đồng hồ đo lường. Dù thu thập bằng cách nào, đây cũng là bước cần thiết đầu tiên để bắt đầu quản lý năng lượng.
Bước 2: Phân tích dữ liệu, xác định cơ hội
Khi bắt đầu nghiên cứu và phân tích, bạn có thể sẽ tìm ra những chỉ số tăng giảm thú vị trong hóa đơn điện của mình. Trong bước này, có lẽ bạn sẽ cần sử dụng đồ thị và những phương pháp phân tích phù hợp để hiểu điều gì đang xảy ra sau những số liệu thô tìm được.
Bước 3: Hiện thực hóa, tối ưu điện năng
Sau khi đã phân tích và xác định vấn đề, điều quan trọng tiếp theo chính là thực hiện những giải pháp cho vấn đề đó.
Bước 4: Giám sát và cải thiện
Bước cuối cùng chính là theo dõi quá trình hiện thực hóa và lên kế hoạch cải thiện. Những vấn đề mới sẽ phát sinh qua thời gian.
Để kết lại, quản lý năng lượng là giải pháp cần thiết cho để điều tiết việc sử dụng năng lượng trong doanh nghiệp. Ở mức cơ bản, bạn nên bắt đầu để tâm tới những dữ liệu năng lượng của mình, đơn thuần đảm bảo chúng không chuyển biến xấu. Lý tưởng hơn, hãy cân nhắc quản lý năng lượng hiệu quả, tìm kiếm những cơ hội tối ưu hơn và giám sát tiến triển.
Theo dõi IOTeamVN cho những thông tin hữu ích tiếp theo về năng lượng nhé!
————
Cung cấp giải pháp giám sát, điều khiển ngôi nhà. Hỗ trợ giải đáp mọi khúc mắc trong quá trình trải nghiệm dịch vụ. Đưa ra lời khuyên sử năng lượng hiệu quả.
𝗜𝗢𝗧𝗲𝗮𝗺𝗩𝗡-𝗠𝗮𝗸𝗲 𝘆𝗼𝘂𝗿 𝗹𝗼𝘃𝗲𝗹𝘆 𝗵𝗼𝗺𝗲 𝘀𝗺𝗮𝗿𝘁𝗲𝗿

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *