App ‘chỉ mặt đặt tên’ những thiết bị ngốn điện trong nhà

Sorry, this entry is only available in Vietnamese. For the sake of viewer convenience, the content is shown below in the alternative language. You may click the link to switch the active language.

Trong những đợt nắng nóng dai dẳng vừa qua, Việt Nam thường rơi vào trường hợp thiếu hụt điện năng do tình trạng cung không đủ cầu. Nhiều người dân đã chủ động cắt giảm các thiết bị trong nhà để tránh gây quá tải, nhưng thiếu hiệu quả vì không quản lý được lượng điện sử dụng hàng ngày, hàng giờ. Vậy, bản thân chúng ta nên làm gì để tiêu thụ điện năng hợp lý hơn vào mỗi tháng hè?

Bài viết trên https://urbanistvietnam.com/ đã nêu:

Sự ra đời của kính hiển vi đã mở ra một lĩnh vực khoa học hoàn toàn mới: vi sinh vật học. Tương tự như vậy, kính thiên văn đã mở ra một chương mới cho ngành thiên văn học. Những chiếc ống nghiệm cũng đã làm thay đổi ngành hóa học hoàn toàn. Lịch sử cho thấy nhân loại phát triển vượt bậc khi sáng chế ra những công cụ giúp họ nhìn rõ bản chất vấn đề.

Thế nhưng đến tận bây giờ, vẫn có một thứ luôn hiện diện xung quanh mà chúng ta không nhìn thấy được: đó chính là điện. Chúng ta không thể thấy chính xác lượng điện tiêu thụ nhiều khi bật TV hay mở máy lạnh. Thông thường, mọi người sẽ đợi đến cuối tháng và ước tính từ số tiền điện trên hoá đơn, nhưng những con số này cũng không thực sự nói lên điều gì về cách dụng điện của mỗi người.

Những vướng mắc này là một trở ngại rất lớn cho Việt Nam khi đối đầu với cuộc khủng hoảng năng lượng. Theo dự đoán của Bộ Công Thương, mạng lưới điện quốc gia sẽ thiếu hụt gần 6,6 tỷ kWh vào năm 2021, và nhiều hơn trong những năm tới.

Hơn bao giờ hết, người Việt cần phải thay đổi thói quen sử dụng năng lượng. Nhưng vấn đề nan giải ở đây là, làm sao để mọi người thay đổi điều mà mình không nhìn thấy?

Đây chính là tiền đề để IoTeamVN chúng tôi nghiên cứu và phát triển ra giải pháp Giám sát Năng lượng .  Nhưng hãy cùng chúng tôi xem, tác giả Phạm Quang Linh đã viết gì trong bài viết App ‘chỉ mặt đặt tên’ những thiết bị ngốn điện trong nhà đăng trên trang Urbanist Hanoi vào ngày 2/7/2021, trong khuôn khổ gói hỗ trợ kỹ thuật thuộc tiểu hợp phần 1B của dự án EVEF, với mục tiêu tăng cường vai trò của báo chí trong thúc đẩy năng lượng tái tạo.

Bài cũng được đăng lại tại http://energyfacility.vn/vi/eu_news/app-chi-mat-dat-ten-nhung-thiet-bi-ngon-dien-trong-nha/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *